Cách Lựa Chọn Hạt Giống Cho Người Mới Bắt Đầu

Cách Lựa Chọn Hạt Giống Cho Người Mới Bắt Đầu

Cách Lựa Chọn Hạt Giống Cho Người Mới Bắt Đầu

Ngoài các yếu tố như đất, nước, ánh sáng, dinh dưỡng, hạt giống cũng là một trong những yếu tố quyết định đến chất lượng sản phẩm cuối cùng. Những người mới bắt đầu trồng cây thường loay hoay chưa biết sẽ lựa chọn như thế nào, vì vậy trong bài viết này sẽ đặt ra những câu hỏi quan trọng để tìm hiểu về cách lựa chọn hạt giống sao cho phù hợp và hiệu quả.

1. Bạn trồng cây để làm gì?

Trước khi  bước vào quá trình lựa chọn hạt giống, hãy xác định mục tiêu chính của bạn là  trồng cây để thu hoạch trái cây tươi ngon, hay bạn quan tâm đến việc trồng cây để trang trí vườn? Mục tiêu của bạn có thể là:

Trồng cây để thu hoạch sản phẩm ăn được:

Một trong những mục tiêu phổ biến nhất khi trồng cây là để thu hoạch sản phẩm ăn được. Các loại cây trồng phổ biến là rau ăn lá, trái cây, cây gia vị hoặc các loại cây có giá trị dinh dưỡng. 

 • Xác định loại cây bạn muốn thu hoạch: các loại rau ăn lá, các loại cây gia vị, các loại cây lấy quả
 • Thời gian thu hoạch: mỗi loại có thời gian phát triển và thu hoạch khác nhau. Xác định cần cây ngắn ngày hay dài ngày.

Trồng cây để trang trí vườn: 

Bạn muốn tạo một vườn đẹp với cây cối trang trí, bạn có thể lựa chọn các loại cây cỏ, cây bụi, hoa, và cây cảnh có màu sắc và hình dáng đẹp. Để có thể thực hiện ý tưởng, bạn cần:

 • Xác định phong cách trang trí: Vườn kiểu hiện đại, cổ điển, hay sân vườn tự nhiên
 • Chọn các loại cây trang trí phù hợp

Trồng cây để hấp dẫn các loài động vật hoặc cải thiện môi trường:

 Bạn muốn tạo cho mình một khu vườn để các loài chim, bướm lui tới để tạo nên một môi trường tự nhiên trong khuôn viên nhà mình hãy xác định một số loại cây có thể cung cấp thức ăn cho chim, các loài hoa cung cấp mật cho ong, bướm.

Cách Lựa Chọn Hạt Giống Cho Người Mới Bắt Đầu

2. Môi trường và thời tiết

Môi trường và thời tiết tại vị trí của bạn có một vai trò quan trọng trong việc lựa chọn hạt giống. Hãy đặt ra những câu hỏi sau để xác định môi trường và thời tiết tại nơi bạn sống:

 • Loại đất của bạn là gì?: Đất sét, đất cát, hay đất đỏ,.. mỗi loại đất có độ phù hợp khác nhau cho các loại cây. Hãy xác định loại đất, từ đó sẽ có sự lựa chọn cây trồng cho phù hợp. Nếu loại đất của bạn chưa phù hợp, có thể sử dụng các loại đất đã trộn sẵn ngoài thị trường hoặc trộn các loại đất, giá thể theo tỉ lệ phù hợp để làm chất trồng.
 • Ánh sáng cho cây: mỗi loại cây sẽ có yêu cầu ánh sáng khác nhau nên bạn hãy tìm hiểu về tính chất của cây là cây ưa bóng râm, ưa nắng hay trung bình để đặt vị trí chậu/khu vực trồng cho phù hợp.
 • Nhiệt độ và khí hậu: “ Mùa nào thức ấy”: có những loại cây chỉ phát triển vào mùa đó sẽ cho chất lượng lá, quả ngon và cao nhất. Hãy xác định nhiệt độ trung bình và khí hậu của vùng để lựa chọn hạt giống cây phù hợp.

Cách Lựa Chọn Hạt Giống Cho Người Mới Bắt Đầu

3. Số lượng và loại cây trồng

Sau khi bạn đã xác định mục tiêu và điều kiện, bạn cần quyết định loại cây bạn muốn trồng và số lượng cây cần thiết. Cân nhắc những điểm sau:

 • Loại cây: Dựa trên mục tiêu của bạn và điều kiện môi trường, hãy lựa chọn loại cây phù hợp. Ví dụ, nếu bạn muốn trồng rau ăn lá, bạn có thể lựa chọn hạt giống của các loại rau như  cải cay, mồng tơi, cải ngọt, cải bó xôi, rau muống,…hoặc để thêm gia vị cho các món ăn bạn có thể chọn ngò rí, hành lá, thì là,…hoặc vừa làm giàn che mát, vừa thu hoạch quả bạn có thể chọn: mướp hương, bí đao chanh, dưa leo, khổ qua,..
 • Số lượng cây trồng: Tùy thuộc vào diện tích của vườn và mục tiêu thu hoạch, bạn sẽ xác định số lượng cây trồng, từ đó tính ra số lượng hạt giống phải mua.

Cách Lựa Chọn Hạt Giống Cho Người Mới Bắt Đầu

4. Chất lượng hạt giống

Chất lượng của hạt giống là yếu tố quan trọng. Mua hạt giống từ các nguồn đáng tin cậy như các cửa hàng chuyên về cây trồng hoặc nhà cung cấp hạt giống uy tín. Đặt một số câu hỏi sau:

 • Hạt giống có xuất xứ rõ ràng không?: Hạt giống có nguồn gốc rõ ràng và được kiểm định là quan trọng để đảm bảo chất lượng.
 • Thời gian thu hoạch và độ tuổi của hạt giống: thời điểm tốt nhất để hạt giống đạt độ nảy mầm cao là từ 6 tháng đến 1 năm.

Cách Lựa Chọn Hạt Giống Cho Người Mới Bắt Đầu

 


CHƯƠNG TRÌNH TẶNG 1 TRIỆU HẠT GIỐNG

Chương trình Tặng 1 triệu hạt giống được khởi tạo từ ý tưởng của hai bạn học sinh lớp 7 và lớp 11 trường Đinh Thiện Lý, Tp. HCM. Từ việc quan sát nhiều ban công bỏ trống, hai chị em đã chia sẻ và truyền cảm hứng tới các bạn cùng chung cư về việc cần trồng thêm nhiều cây xanh. Sau đó chương trình được lan tỏa rộng rãi trong trường và tới mọi đối tượng yêu thích trồng cây toàn quốc. Đến nay, chương trình được bảo trợ bới các bậc phụ huynh cùng dự án Thế giới làm vườn và một số nhà tài trợ khác.

Đăng kí nhận hạt giống  tại đây!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *