7 Bước Chăm Sóc Húng Lũi Trong Chậu Tại Nhà

7 bước chăm sóc húng lũi trong chậu tại nhà

7 Bước Chăm Sóc Húng Lũi Trong Chậu Tại Nhà

Cây húng lũi là một lựa chọn khá dễ dàng cho người mới bắt đầu trồng cây rau. Với mùi thơm đặc trưng và hương vị độc đáo, húng lũi không chỉ là nguồn cung cấp thực phẩm sạch cho gia đình mà còn là một cây trồng dễ chăm sóc. Bài viết này sẽ hướng dẫn 7 bước chăm sóc húng lũi trong chậu tại nhà cơ bản để bạn có thể dễ dàng thực hiện, đặc biệt cho những người mới trồng cây.

Bước 1: Lựa chọn vị trí phù hợp

Đầu tiên, bạn cần chọn một vị trí phù hợp cho cây húng lũi. Húng lũi cần ít nhất 6 giờ ánh nắng mặt trời mỗi ngày, vì vậy hãy chọn một vị trí trong vườn của bạn có ánh nắng đủ sáng. Trong quá trình phát triển, húng lũi có thể bị tổn thương bởi gió mạnh. Hãy lựa chọn nơi có che chắn hoặc hàng rào để bảo vệ cây khỏi gió. 

7 bước chăm sóc húng lũi trong chậu tại nhà

Bước 2: Chọn đất trồng cây

Loại đất trồng có vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy sự phát triển và tăng năng suất của cây. Đất lý tưởng cho cây húng lũi là đất loam. Đất loam là loại đất giàu dinh dưỡng, có khả năng giữ nước tốt, có độ thoát nước tốt giúp cây phát triển mạnh mẽ và cho chất lượng rau tốt.

*Đất loam là loại đất có tỉ lệ thành phần đất cát, bùn, đất sét gần như nhau. Loại đất này có độ tơi xốp, giàu khoáng chất và dinh dưỡng cho cây, kết cấu cũng đủ lỏng để rễ lan ra và phát triển mạnh mẽ.

Nếu không có đất này, bạn có thể trộn giá thể thêm phân bón hữu cơ, compost hoặc phân trùn quế để làm đất trồng cho cây.

7 bước chăm sóc húng lũi tại nhà

Bước 3: Gieo hạt hoặc trồng từ cây

Bạn có thể trồng húng lũi từ hạt giống hoặc cây con. Với gieo hạt, chọn hạt giống húng lũi mới, tốt và không bị hư hỏng. Hạt có màu sắc đều, không bị mốc. Sau khi gieo từ 7 – 14 ngày, hạt sẽ nảy mầm. Cây trồng từ hạt sẽ khỏe và cứng cáp.

Với cách trồng từ cây con, bạn có thể cắt các cành từ cây trước đó, giâm vào đất từ 4 -5 ngày cây sẽ mọc rễ sau đó tách cây, trồng vào đất với khoảng cách giữa cây với là khoảng 20-30 cm.

Cây húng lũi con cần ánh nắng mặt trời đủ lượng và đủ độ ẩm để phát triển Mỗi ngày cần ánh nắng từ 6 – 8 giờ và đảm bảo đất ẩm nhưng không ngập nước.

7 bước chăm sóc húng lũi tại nhà

Bước 4: Tưới nước

Húng lũi cần nước đều đặn, nhưng đừng tưới quá nhiều để tránh cây bị thối rễ. Tưới nước ở gốc cây và hãy đảm bảo rằng đất xung quanh cây luôn giữ độ ẩm ổn định.

7 bước chăm sóc húng lũi tại nhà

Bước 5: Bón phân

Với các loại cây thuộc loại cây gia vị như húng lũi, sử dụng các loại phân bón hữu cơ như phân bò, phân gà, phân cá, phân trùn quế… sẽ giúp cho cây có mùi thơm đặc trưng hơn. 

Húng lũi cần ít dinh dưỡng hơn nhiều loại cây khác, nên có thể bón sau khoảng 3 – 4 tuần từ khi cây nảy mầm, và bón thúc từ 4 – 6 tuần để duy trì dinh dưỡng cho cây.

Ngoài việc bón phân vào đất, bạn có thể sử dụng phân bón lá có chiết xuất từ rong biển phun trực tiếp lên lá của cây. Điều này giúp cung cấp dinh dưỡng cho cây nhanh và hiệu quả hơn.

Sau khi bón phân cho cây, theo dõi sự phát triển của cây để điều chỉnh thời gian bón phân cho phù hợp.

7 bước chăm sóc húng lũi tại nhà

Bước 6: Chăm sóc định kì

Để duy trì cây phát triển tốt, cho sản phẩm ngon không thể bỏ qua bước chăm sóc định kì cho cây. 

Quan sát cây thường xuyên, loai bỏ lá khô, cành đục, hoặc lá bị nhiễm bệnh. Điều này giúp cây duy trì sức đề kháng và tạo điều kiện tốt cho sự phát triển mới. Đến thời điểm giao mùa hoặc mưa luôn có sự xuất hiện của sâu bệnh hoặc vi khuẩn gây hại. Có thể phòng trừ sâu bệnh bằng thuốc trừ sâu thảo mộc.

Việc duy trì bón phân cho cây là việc tối cần thiết, cây sẽ phát triển tốt khi được bổ sung dinh dưỡng định kì và đều đặn. 

Húng lũi phát triển mạnh và cao nhanh chóng. Để có thể kiểm soát chiều cao của cây, bạn có thể cắt tỉa những cành quá cao. Điều này giúp cây duy trì hình dáng gọn gàng và đẹp mắt.

7 bước chăm sóc húng lũi tại nhà

Bước 7: Bảo vệ cây khi trời mưa

Cây húng lũi bị úng nước luôn là nguyên nhân khiến cho húng lũi chậm phát triển, thậm chí khô cành và chết sau những cơn mưa lớn, vì vậy cần lựa chọn một vị trí trồng thích hợp, tránh các khu vực có dột hoặc nước ngập nhanh sau mưa. Đất cần có lớp thoát nước tốt để tránh ngâm đọng nước gây chết cây. Cách tốt nhất là trồng cây ở nơi cho mái che chắn hoặc sử dụng khung chắn mưa tạm thời để cây không bị dập lá và úng rễ sau mưa.

7 bước chăm sóc húng lũi tại nhà

Với 7 bước chăm sóc húng lũi trong chậu tại nhà, bạn có thể trồng và chăm sóc húng lũi tại nhà của mình và sử dụng nó để chế biến những bữa ăn ngon cho gia đình. Chúc bạn thành công!


CHƯƠNG TRÌNH TẶNG 1 TRIỆU HẠT GIỐNG

Chương trình Tặng 1 triệu hạt giống được khởi tạo từ ý tưởng của hai bạn học sinh lớp 7 và lớp 11 trường Đinh Thiện Lý, Tp. HCM. Từ việc quan sát nhiều ban công bỏ trống, hai chị em đã chia sẻ và truyền cảm hứng tới các bạn cùng chung cư về việc cần trồng thêm nhiều cây xanh. Sau đó chương trình được lan tỏa rộng rãi trong trường và tới mọi đối tượng yêu thích trồng cây toàn quốc. Đến nay, chương trình được bảo trợ bới các bậc phụ huynh cùng dự án Thế giới làm vườn và một số nhà tài trợ khác.

Đăng kí nhận hạt giống húng lũi  tại đây!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *